Phục hình răng sứ thẩm mỹ

Răng sứ thẩm mỹ là phương pháp làm đẹp nhận được nhiều lựa chọn .Tuy nhiên, kết quả thẩm mỹ răng sứ rất khác nhau tùy thuộc vào bác sĩ điều trị. Nha khoa Sao Mai xin đưa ra một vài ý tư vấn nhằm giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nơi điều trị răng sứ thẩm mỹ.

Để thực hiện răng sứ đạt kết quả thẩm mỹ cao, cần có những yếu tố sau: 

1.Chữa tủy tốt

2.Công việc mài cùi răng được thực hiện đúng, không mài quá nhiều, hình thể có độ lưu giữ tốt.

3.Lấy dấu chính xác:

- Cần nhét chỉ co nướu để tách nướu và phân giới hạn của răng đã mài.

- Lấy dấu chính xác: vật liệu tiêu chuẩn là cao su lỏng và cao su đặc

4.Đổ mẫu chính xác

5.Lab đúc chính xác

6.Bác sĩ có kỹ thuật tốt, kinh nghiệm thẩm mỹ cao, quan sát nụ cười của bạn để thiết kế răng sứ hài hòa, hợp với màu da, độ tuổi và nụ cười của bạn.

1. Chữa tủy tốt:

Vì sao khi làm răng sứ các bác sĩ hay khuyên bạn nên chữa tủy một số răng cần thiết?

Bởi vì trong khi làm răng sứ, bác sĩ  sẽ  mài đi một lớp răng bên ngoài, hoạt động mài sẽ gây ảnh hưởng đến tủy răng nên đối với những bệnh nhân có buồng tủy lớn hầu hết các bác sĩ đều khuyên lấy tủy trước khi làm răng sứ đề ngăn ngừa tủy bị viêm sau này phải tháo răng sứ ra, lấy tủy và làm lại răng sứ khác hoặc bị nhổ răng do nhiễm trùng quá nặng.

Vấn đề quan trọng là bạn chọn nơi điều trị có bác sĩ uy tín, chuyên môn cao để đảm bảo răng được chữa tủy tốt. Một điều không thể thiếu trong chửa tủy là phải có chụp phim răng, bác sỹ sẽ chụp phim, đo chiều dài ống tủy đảm bảo lấy sạch hết tủy trước khi trám bít các ống tủy chân răng lại.

 2. Công việc mài cùi răng:

Mài cùi răng là công việc rất quan trọng trong qui trình làm răng sứ, mài sao cho cùi răng tiêu chuẩn và hình thể cùi phải có độ lưu giữ tốt,  Công việc này được tiến hành sau khi hoàn tất công việc chữa tủy, đôi khi mài trước rồi sau đó mới chữa tủy các răng cần thiết sau. Trong quá trình mài có thể bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu một chút vì có cảm giác lạ khi răng mình được mài đi một lớp bên ngoài. Sau khi mài cùi và lấy dấu răng, sẽ có răng tạm để bạn không bị trống răng trong thời gian chờ gắn răng sứ.

3. Lấy dấu:

Sau khi mài cùi, công đoạn tiếp theo là lấy dấu. Để việc lấy dấu được chính xác, có thể sẽ dùng đến chỉ co nướu. Vật liệu tiêu chuẩn để lấy dấu là cao su lỏng và cao su đặc.

4. Đổ mẫu chính xác:

Mẫu thạch cao được đổ dựa trên dấu cao su vừa lấy và lab sẽ dựa trên mẫu này để tiến hành làm răng sứ. Từng công đoạn đều liên quan với nhau nên bất cứ công đoạn nào làm sai đều ảnh hưởng đến nhau.

 5. LAB đúc chính xác:

Các công đoạn trên đều được thực hiện tại nha khoa và lab sẽ thực hiện khâu chế tạo răng sứ. Thông thường đối với những cầu răng dài, phải thử sườn trước khi gắn sứ để đảm bảo độ khít sát với nướu răng.

 6. Bác sỹ có kinh nghiệm:

Sẽ đưa được kế hoạch điều trị, cũng như chỉ định chính xác nhằm đem đến sự cải thiện thẫm mỹ cao nhất.

Dự đoán và cho bạn biết trước được mức độ thẩm mỹ cải thiện như thế nào.

Đảm bảo răng sứ sau khi làm không chỉ đẹp mà còn tránh được các nguy cơ: viêm nướu, răng sứ bị hở do không khít sát với cùi răng thật, nhét thức ăn, hôi miệng, viêm nướu…

Một số hình ảnh trước và sau khi phục hình thẩm mỹ cầu răng, mão răng:

Các câu hỏi thường gặp: 

Trường hợp nào cần làm răng sứ?

- Răng bị sâu lớn, mục

- Những răng đã bị mẻ, bể hoặc bị mòn

- Hỗ trợ làm cầu răng trong trường hợp mất răng

- Răng bị đổi màu nghiêm trọng hoặc hình dạng răng quá xấu

- Phục hình mão trên Implant

- Hoặc muốn thay đổi răng về tính thẩm mỹ

Có các loại răng sứ nào?

Răng sứ được chia thành 2 loại cơ bản: loại có sườn bằng kim loại (có thể gọi là răng sứ kim loại) và loại có sườn bằng sứ (răng toàn sứ).

1. Răng sứ kim loại:

Gồm một sườn kim loại bên trong, được phủ một lớp sứ thẫm mỹ ở mặt ngoài. Loại mão này có tính thẩm mỹ cao hơn do có màu sắc, độ bóng rất giống răng thật.

Sườn kim loại bên trong có thể được làm bằng nhiều loại khác nhau như Cr-Co, Titan, quý kim... Hợp kim Titan làm cho răng sứ trở nên nhẹ hơn, nhất là với trường hợp cầu răng dài; và làm chậm quá trình oxy hóa của kim loại nên tuổi thọ của răng sứ kéo dài hơn (gấp khoảng 3 -4 lần răng sứ kim loại thường).

Ưu điểm:

· Có thể cho màu sắc tự nhiên.

· Chi phí tương đối tiết kiệm  và có thể làm được cầu răng dài.

Khuyết điểm:

· Do có 1 lớp kim loại làm sườn bên dưới nên nó cần phải được che bởi lớp opaque bên trên trước khi lớp sứ được đắp lên. Điều này làm cho việc đắp sứ  khó đạt được độ xuyên thấu như ở Răng tự nhiên

· Được làm bởi lớp sườn bằng kim loại bên trong, phủ sứ ở bên ngoài. Do kim loại có thể bị biến đổi (oxy hóa) trong môi trường miệng sau một thời gian sử dụng, có thể có đường viền xám ở phần cổ răng và nướu sau một thời gian sử dụng.

2. Mão sứ không kim loại- Toàn sứ

Ngày nay hơn bao giờ hết bệnh nhân luôn yêu cầu điều trị nha khoa phải bao gồm cả phục hồi hoặc cải thiện tính thẩm mỹ. Do đó ngày càng nhiều bệnh nhân lựa chọn phục hình nha khoa không kim loại, bởi sự tương hợp sinh học và thẩm mỹ cao

Ưu điểm: mão sứ không kim loại đem lại thẩm mỹ cao nhất cho phục hình và dễ dàng đắp sứ theo màu các Răng xung quanh, tương thích sinh học tốt nên không làm đen viền nướu.

Khuyết điểm: độ dày lớp sứ cần phải đủ dày để có thể đạt thẩm mỹ, điêù này đồng nghĩa với việc phải mài đủ độ dày tiêu chuẩn trên Răng cần bọc mão.

3. Ngoài ra tùy vào từng trường hợp, bs có thể tư vấn cho bạn:

Mão răng kim loại

Thời gian làm răng sứ trong bao lâu?

Để làm răng sứ, bạn thường cần 2 lần hẹn cơ bản, lần thứ nhất kiểm tra tư vấn răng trong lần này sẽ kết hợp lấy dấu răng, lần hẹn thứ 2 sẽ gắn răng, cách lần đầu 3 -5 ngày tùy vào số lượng răng bạn làm.

Lần thứ 1:  Chuẩn bị răng và lấy dấu:

Nha sĩ sẽ kiểm tra răng và có thể cần phải chụp X- quang để kiểm tra xem tủy răng còn tốt không hoặc nếu răng bị nhiễm trùng thì cần phải lấy tủy trước khi tiến hành làm mão răng. Trước khi mài răng, một vài trường hợp bệnh nhân cần phải được tiêm thuốc tê để giảm ê buốt, sau đó răng sẽ được mài cả mặt ngoài, mặt bên và mặt lưỡi của răng, lượng mài nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào loại chất liệu mão răng nào mà bệnh nhân đã chọn lựa. Nếu trong trường hợp răng cần bọc mão mất nhiều do mẻ hay sâu, thì bác sĩ sẽ tái tạo răng với chất liệu trám răng, tái tạo thành một cùi răng trước khi bọc mão bên ngoài. Sau khi mài răng thành những cùi răng hoàn chỉnh, Bác sĩ sẽ lấy dấu răng gửi đến phòng Lab để tiến hành làm mão. Trong thời gian chờ mão răng bác sỹ của Nha khoa Sao Mai sẽ gắn mão tạm cho bệnh nhân để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Lần hẹn thứ 2: Gắn răng

Nha Sĩ tháo bỏ mão tạm và gắn mão chính thức vào, sau đó sẽ kiểm tra xem mão răng có vừa khít và màu sắc có hợp lý chưa.  Cuối cùng Nha Sĩ sẽ dùng một loại xi măng đặc biệt để gắn mão răng.

Tuy nhiên, thời gian thực hiện phục hình sứ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, số lượng răng, vị trí răng cần phục hình cũng như chủng loại sứ mà bạn lựa chọn.

Bạn nên dự phòng từ 1 – 2 ngày, thậm chí  3 – 4 ngày đối với trường hợp làm nhiều răng để bác sĩ có thời gian theo dõi, chỉnh sửa phục hình sau vài hôm ăn nhai.

Với trường hợp có nhổ răng, thông thường cần thời gian lành thương khoảng 1 tháng,  bạn nên lưu ý khi lên kế hoạch điều trị.

Trong thời gian chờ vết thương lành, bạn có thể nhờ bác sĩ làm cho bạn răng tạm để có thể đi giao tiếp và không gián đoạn công việc.

Phục hình sứ cho răng bị  nhiễm Tetracyline?

Trong trường hợp nhiễm tetra nặng, có hai cách để làm đổi màu răng

- Veneer toàn sứ: Mài ít mô răng, dán sứ vào mặt ngoài của răng. Loại phục hình này cần chú ít khi ăn nhai do chịu lực ít.

- Mão sứ kim loại, sứ không kim loại hay sứ quý kim: đây là giải pháp tối ưu nhất

Chat với chúng tôi