Cạo vôi - Lấy cao răng

Cạo vôi & đánh bóng răng

Vôi răng (còn gọi là cao răng) được hình thành từ những mảng bám tồn tại lâu ngày trong miệng mà những mảng bám này thì lại không hề xa lạ. Đó chính là mảnh vụn thức ăn dư thừa  "kẹt" lại trong kẽ răng, trên đường viền nướu mà bàn chải và chỉ nha khoa không thể làm sạch được. Cũng cần lưu ý thêm, mảng bám hình thành suốt 24h mỗi ngày vì việc ăn uống của chúng ta là hoạt động diễn ra thường xuyên, liên tục. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu các mảng bám không được làm sạch? 

Khi mảng bám không được làm sạch, lâu ngày sẽ cứng dần và tạo thành cao răng. Sự vôi hóa của lớp cao răng này là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các bệnh về nướu như: nướu đỏ, nướu bị sưng, chảy máu khi đánh răng, hơi thở có mùi và nặng nhất là viêm nha chu, mất răng...

Những mảng bám lâu ngày tạo thành cao răng bám chặt vào cổ răng gây vàng răng, hôi miệng, nhất là cản trở việc làm sạch nướu và răng 

Vì thế, một trong những giải pháp tốt nhất để phòng ngừa các bệnh răng miệng là bạn nên đến trung tâm nha khoa để cạo vôi, đánh bóng răng 4-6 tháng/lần. 

Cạo vôi răng có làm hại men răng không?

Bản chất của việc cạo vôi răng là lấy đi các mảng bám bị sừng hóa lâu ngày trên răng, giúp răng sạch và bóng, hạn chế vi khuẩn chứ không tác động đến men răng hay cấu trúc của răng. 

Việc cạo vôi răng được thực hiện như thế nào?

Ngày nay, kỹ thuật cạo vôi răng được dựa trên nguyên lý sóng siêu âm để làm rung và bong dần các cao răng mà không gây tổn thương cho nướu. Phương pháp này không đau, tuy nhiên với một số người nhạy cảm hoặc vôi răng quá dày thì có thể sẽ có cảm giác hơi ê buốt một chút. 


Các dụng cụ nha khoa chuyên dụng cùng sự tỉ mỉ của bác sĩ tại Nha khoa Sao Mai sẽ lấy đi mảng bám, cao răng tích tụ trên răng, bao gồm cả mặt trong, mặt ngoài, ngóc ngách của từng chiếc răng

Sau khi cao răng và mảng bám được lấy đi, nha sĩ cũng sẽ giúp bạn làm sạch và đánh bóng răng bằng các dụng cụ chuyên dụng. Mục đích của việc đánh bóng răng (cũng bao gồm cả mặt trong & mặt ngoài) là giúp cho bề mặt răng mịn, mảng bám khó bám trụ lại trên răng. Bước làm sạch và đánh bóng này cũng giúp răng sáng hơn, cho cảm giác nhẹ nhàng, hơi thở tự tin.

Thời gian lý tưởng để cạo vôi và đánh bóng răng?

6 tháng/ lần là thời gian trung bình mà một người nên đến trung tâm nha khoa để được làm sạch và lấy vôi răng. Tuy nhiên, nếu bạn là người đang niềng răng hoặc có tiền sử các bệnh về nướu... thì nên đến thăm khám bác sĩ sau mỗi 3- 4 tháng để kịp thời cạo vôi, làm sạch những mảng bám vì đa phần các trường hợp này, răng và nướu dễ tích tụ mảnh vụn thức ăn, mảng bám hơn. 

Chat với chúng tôi