Chữa tủy - Nội nha

Chữa tủy răng thường được gọi lấy tủy (trong chuyên môn gọi là điều trị nội nha)  là một chuyên ngành trong Nha khoa 

Răng được chỉ định chữa tủy khi nó đã bị tổn thương (thường do sâu răng, chấn thương, mòn răng, viêm nha chu..) đã lan đến tủy, làm tủy bị viêm không hồi phục, tủy chết, tủy thối…). Có khi một răng tủy còn sống nhưng vẫn được điều trị nội nha do những yêu cầu của phục hình. 

Việc điều trị nội nha thông thường bao gồm các giai đoạn như gây tê, mở tủy, làm sạch và tạo hình ống tủy, bít các ống tủy và cuối cùng là trám kết thúc.

Đây là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì của BS rất cao. Đối với răng một chân (ví dụ như răng cửa) thì hệ thống ống tủy tương đối đơn giản, còn với răng nhiều chân (ví dụ răng cối) thì khó hơn vì chúng nhiều khi có hệ thống ống tủy khá phức tạp. Vì vậy cần phải chụp phim x – quang chẩn đoán trước khi điều trị, chụp phim đo chiều dài ống tủy, phim kết thúc sau điểu trị.

Một thiết bị không thể thiếu trong điều trị nội nha hiện đại là máy X quang kỹ thuật số, nó giúp BS có thể chụp những bức ảnh X quang chất lượng cao, nhanh chóng và giảm lượng tia X xuống đến mức tối thiểu

Để phòng tránh bệnh viêm tủy răng, mỗi người nên đi kiểm tra răng định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện các răng sâu và chữa kịp thời. Khi có dấu hiệu đau nhức vùng chân răng, nhạy cảm với thực phẩm nóng, lạnh, đau xung quanh hàm răng và có thể sốt… hãy tìm đến các trung tâm nha khoa uy tín như Nha khoa Sao Mai để được bác sĩ khám và điều trị, như vậy bạn có thể tránh được các hậu quả từ viêm tủy gây ra, và có khả năng cao giữ lại được răng bị viêm mà không cần chỉ định nhổ.

Răng được chữa nội nha là trong những trường hợp cần thiết, chữa nội nha là cứu răng không bị nhỗ và bảo tồn răng, răng sau chữa tủy có thể giòn hơn hay đổi màu Cho nên sau khi đã trám xong một răng đã làm nội nha, các BS thường khuyên nên chụp lên mão răng sứ hay kim loại để bảo vệ cho răng giữ được bền lâu mà không bị vỡ.

Răng đã chữa nội nha tốt sẽ không có tình trạng nhiễm trùng và chân răng đứng vững trên xương hàm, đa số các răng naỳ có chân dính chặt với xương hàm, không bị tiêu xương như ở bệnh nha chu, do đó nhổ răng đã chữa nội nha nhiều năm sẽ khó hơn nhổ một răng còn sống.

Trong phục hình răng khi làm cầu răng phải mài răng 2 bên làm trụ cầu thì răng trụ nên được chữa tủy và làm nội nha tốt để sau khi mài răng làm cầu răng, răng trụ sẽ không bị viêm tủy và nhiễm trùng.

Bệnh nhân không nên sợ phải lấy tủy răng vì sau khi đã chữa tủy đúng kỹ thuật và chụp mão tốt, răng sẽ tồn tại suốt đời. Răng chữa tủy rồi và được bảo tồn tốt có khi còn giữ lâu hơn răng còn sống, vì răng còn sống vẫn có nguy cơ bị sâu và bị lung lay vì bệnh nha chu. Răng bị gẫy hay bể là do sâu răng tàn phá, sau khi trám răng nếu không chụp mão lại thì nguy cơ bị bể gẫy là bình thường, còn trong trường hợp răng không sâu mà phải chữa tủy để làm trụ cho cầu răng thì răng vẫn bền vững suốt đời như răng còn sống.

Các bước trong điều trị tủy răng

Bước 1

Sau khi răng được chích thuốc tê, bác sĩ sẽ khoan một lỗ hổng xuyên qua thân răng vào buồng tủy.  Bác sĩ có thể đặt thuốc chết tủy khoảng 2 – 5 ngày hoặc gây tê lấy tủy tại chỗ

Bước 2

Xác định chiều dài của ống chân răng: Cần thiết phải chụp X-Quang bằng máy chụp kỹ thuật số, đo chiều dài chân răng.

Bước 3

Rút ra phần tủy bị hư. Ống chân răng được làm sạch, mở rộng và điều chỉnh hình dạng. Bơm rửa ống tủy thật kỹ, lấy ra phần tủy bị hư, đặt thuốc sát khuẩn tại không gian tủy buồng và tủy chân trước đó, trám kín tạm thời bằng chất trám nội nha

Bước 4

Sau vài lần thay thuốc chân răng thật sạch thì quay thuốc vào trám bít chặt ống tủy bằng Endomethasone và lèn cone gutta percha với nhiều kỹ thuật hiện đại nhằm làm chặt ống tủy.Có thể kiểm tra lại trên phim X quang.

Bước 5

Răng được trám kết thúc bằng Composite trám thẩm mỹ, Amalgam hay bọc răng sứ là tùy chọn của bệnh nhân sau khi có sự tư vấn của Bác sỹ tại Nha khoa Sao Mai. Thường thì răng nên được chụp mão  sứ giúp bảo vệ thêm cho răng. Một trụ bằng kim loại có thể được gắn vào để củng cố răng hoặc giữ lại các chất dùng để phục hồi răng.

Chat với chúng tôi