Đánh răng đúng cách

Vì sao phải đánh răng đều đặn?

Chải răng giúp loại bỏ những mảnh vụn thức ăn, chất bám dính, mảng bám còn sót lại trên răng, để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập phát triển phòng chống sâu răng. Ngoài ra chải răng còn giúp mô nha chu, mô nướu săn chắc, khỏe mạnh. Đánh răng là việc làm thường xuyên cần thiết để giúp răng chắc khỏe, phòng ngừa các bệnh lí răng miệng.

1. Việc chải răng bắt đầu ở lứa tuổi nào?

Điều hết sức quan trọng là việc chải răng hàng ngày phải được hình thành thật sớm khi các cháu còn bé, khi những chiếc răng sữa, răng vĩnh viễn mới bắt đầu xuất hiện trên cung hàm thì người mẹ hoặc người trông coi các cháu phải quan tâm và thường xuyên làm sạch răng miệng các cháu, nhắc nhở các cháu chải răng sạch – kỹ lưỡng – đều đặn.

Quan trọng là giúp các cháu hình thành thói quen chải răng sớm ngay sau các bữa ăn chính và trước khi đi ngủ, nhằm loại bỏ các mảng bám thức ăn tồn đọng trên răng làm sạch răng lợi.

Nếu chúng ta không chăm sóc răng nướu sạch sạch sẽ, cẩn thận thì đây chính là nguyên nhân gây nên bệnh sâu răng, nha chu.

Việc tập cho bé thói quen chải răng vào thời điểm nào là tốt nhất vẫn còn nhiều tranh cãi, tuy nhiên theo nhiều nha sĩ “Lứa tuổi tập cho các em chải răng tốt nhất từ 3-4 tuổi”.[chai rang deu dan]Hình thành thói quen đánh răng cho trẻ từ khi còn nhỏ ( Ảnh minh họa)

2. Chải răng bằng cách nào

Theo phương pháp chải răng BASS:

Phần cơ bản

– Nên chải theo thứ tự nhằm tránh bỏ sót răng và mặt răng.

– Chải hàm trên trước hàm dưới sau; mỗi hàm cần chải sạch mặt ngoài, mặt trong, mặt nhai (2mặt tiếp xúc gần, xa nên dùng chỉ tơ nha khoa).

– Chải cẩn thận mỗi lần 2,3 răng; tuần tự cho sạch tất cả các răng.

Động tác chải răng

– Đặt lông bàn chai nghiêng 45 độ về phía nướu răng.

– Đối với mặt ngoài, mặt trong: Chải với động tác rung nhẹ tại chỗ nhiều lần, vừa rung vừa di chuyển bàn chải về phía mặt nhai, mỗi vùng lặp lại từ 6-10 lần.

– Đối với mặt nhai: chải theo động tác tới lui ngắn.

Sau mỗi lần chải răng chúng ta có thể tự kiểm tra việc chải răng có đủ sạch hay chưa bằng một các phương pháp sau:

– Nhuộm màu các mảng bám răng bằng thuốc nhuộm mảng bám (Disclosing tablet hay disclosing solution màu đỏ hay màu xanh).

– Soi gương tự kiểm tra xem còn mảng bám đọng lại ở rãnh nưới kẽ răng hay không.

– Dùng lưỡi đưa qua đưa lại để kiểm tra xem răng có trơn láng và sạch sẽ chưa (tương đối).[chai răng ddeu dan]Chải răng đúng cách để bảo vệ răng miệng ( Ảnh minh hoạ)

3. Chải răng vào thời điểm nào?

Chải răng vào buổi sáng sau khi thức dậy: giúp loại trừ các vi khuẩn trong miệng hoạt động trong suốt thời gian dài đi ngủ. Giúp hơi thở thơm tho, sảng khoái.

Chải răng sau mỗi bữa ăn: giúp loại bỏ những mảnh vụn thức ăn, mảng bám còn sót lại trên răng, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và từ đó ngăn ngừa sâu răng.

Chải răng trước khi đi ngủ rất cần thiết: vì nó giúp răng miệng sạch sẽ trong khoảng thời gian dài đi ngủ. Khi ngủ thì lưu lượng và tốc độ tiết nước bọt đều giảm mà nước bọt là một cơ chế bảo vệ răng khá quan trọng. Do đó, nguy cơ sâu răng sẽ tăng cao hơn nếu không chải răng sạch sẽ trước khi đi ngủ.

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

Chat với chúng tôi