Nha khoa thẩm mỹ

10 điều quan trọng cần biết trước khi niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa để đưa răng về vị trí như mong muốn. Từ đó đem đến cho bạn hàm răng đều đặn và cân đối. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, bạn nên biết được 10 vấn đề quan trọng sau.

Niềng răng thẩm mỹ là như thế nào?

Niềng răng thẩm mỹ là phương pháp sử dụng các mắc cài trong suốt và có màu sắc gần giống với răng. Từ đó tạo nên tính thẩm mỹ cho hàm răng và hạn chế gây mất thiện cảm với người đối diện.

Độ tuổi nào có thể niềng răng thẩm mỹ?

Đa số mọi người đều nghĩ rằng lứa tuổi thích hợp để niềng răng chỉ nằm trong độ tuổi trẻ em và thanh thiếu niên. Tuy nhiên hiện nay, phương pháp niềng răng thường được áp dụng cho mọi độ tuổi, kể cả những người trưởng thành vẫn có thể niềng răng.

Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển thì nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng cao. Những người niềng răng đều có mong muốn khiến mình trở nên đẹp hơn, tự tin hơn trước mắt nhiều người. Chính vì vậy, họ càng có mong muốn được niềng răng để cải thiện vẻ đẹp bên ngoài.

Việc chỉnh nha ngày nay không quan trọng vấn đề tuổi tác mà điều quan trọng chính là vấn đề sức khỏe của hàm răng. Nếu như răng bạn gặp tình trạng như hô, móm, răng khấp khểnh thì niềng răng là việc làm cần thiết. Bất cứ ai trong gia đình bạn cũng có thể niềng răng. Chỉ cần có mong muốn cải thiện vẻ đẹp bên ngoài thì các bác sĩ sẽ đem lại cho bạn một hàm răng đẹp như ý muốn.

Niềng răng thẩm mỹ có thể thực hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau

Việc chỉnh nha đem lại cho bạn nhiều lợi ích hơn so với một hàm răng đều

Thông thường, mọi người đều nghĩ rằng chỉnh nha thực chất chỉ là một phương pháp làm cho răng đều. Tuy vậy, trên thực tế, khi thực hiện việc chỉnh nha, các bác sĩ thường rất kỹ lưỡng trong việc đưa ra các mục đích điều trị khác nhau như:

Răng đều phải phù hợp với cấu trúc của khuôn mặt. Răng không bị móm hoặc hô thì mới đảm bảo được tính thẩm mỹ.

Những răng vĩnh viễn đã có đủ chưa? Nếu chưa đủ thì loại răng đó đã nhổ rồi hay chỉ mọc ngầm.

Những khớp cắn có bền vững và tốt hay không?

Chụp X – quang: Khâu không thể thiếu trước khi chỉnh nha

Để nhận biết được phần xương hàm và chân răng, khách hàng phải được chụp X-quang. Bởi lẽ, thông qua những hình ảnh trên X – quang, các bác sĩ mới đánh giá được tình trạng răng của bạn.

Chẳng hạn, muốn biết được bạn có răng ngầm hay không, nhất định phải có hình ảnh hiển thị rõ ràng của loại răng đó. Chỉ khi bác sĩ nhận biết được các răng ngầm thì mới có kế hoạch để di chuyển răng về vị trí phù hợp.

Bác sĩ chỉnh nha khác với các bác sĩ chuyên môn khác

Để có được hàm răng như ý muốn, trình độ, tay nghề bác sĩ là vấn đề rất quan trọng. Bác sĩ chỉnh nha cần được đào tạo bài bản về chuyên môn thì mới có thể thực hiện các ca niềng răng phức tạp.

Mặc dù vậy, điều này không có nghĩa là các bác sĩ tổng quát không thể thực hiện việc chỉnh nha. Tuy nhiên, họ chỉ thực hiện được những ca đơn giản bằng những khí cụ đơn thuần.

Tốt nhất, muốn cho quá trình niềng răng thành công, bạn cần tìm hiểu thật kỹ những thông tin liên quan đến bác sĩ đó. Đồng hời cần đến trực tiếp để bác sĩ thăm khám và điều trị. Thông qua quá trình tư vấn, bạn sẽ cảm nhận được liệu bác sĩ này có thực sự tốt hay không.

Thời gian niềng răng kéo dài trong bao lâu?

Trung bình, thời gian để niềng răng thường kéo dài từ 12 đến 24 tháng. Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người mà thời gian sẽ có sự thay đổi. Tuy vậy, bạn nên hiểu rõ rằng, muốn kết quả như ý muốn, muốn có hàm răng đẹp vĩnh viễn thì sự chờ đợi sẽ không là gì cả.

Trong thời gian niềng răng, từ 1 đến 2 tháng, bạn sẽ được gặp bác sĩ để điều chỉnh lại kế hoạch điều trị. Ngoài ra còn có thể theo dõi được tình trạng niềng răng hiện tại.

Niềng răng có đau không?

Thời gian đầu khi đeo niềng, bạn sẽ có cảm giác rất vướng víu và khó chịu. Tuy nhiên, chỉ sau một tuần, tình trạng này sẽ biến mất bởi bạn đã quen với điều này. Việc niềng răng không hề gây ra cảm giác đau đớn nếu như được thực hiện dưới bàn tay của bác sĩ có chuyên môn cao. Có hay chăng chỉ là gây vướng víu một chút trong quá trình nhai thức ăn.

Chi phí niềng răng khoảng bao nhiêu?

Tùy thuộc vào đơn vị nha khoa, bác sĩ thực hiện, trang thiết bị máy móc mà mức phí niềng răng thường có sự khác nhau giữa các nơi. Tuy nhiên, tại Việt Nam, chi phí rơi vào khoảng từ 25 triệu đến 150 triệu.

Có phải nhổ răng khi niềng răng?

Ở một số trường hợp, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định nhổ răng khi niềng răng. Việc nhổ răng nhằm mục đích tạo khoảng cách để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi. Những răng thường được bác sĩ chỉ định nhổ là răng khôn, răng bị sâu…

Để hiểu kỹ hơn về các trường hợp nhổ răng khi niềng răng, bạn đọc tham khảo thêm trong bài viết: Niềng răng có cần nhổ răng không, khi nào phải nhổ răng?

Quá trình diễn biến của niềng răng diễn ra như thế nào?

Ngay sau khi mắc cài và dây cung được gắn vào răng, răng của bạn sẽ được di chuyển. Mỗi tháng, răng thường di chuyển khoảng 1 mm.

Sau mỗi tháng gặp bác sĩ, bạn sẽ thấy hàm răng của mình có sự “lột xác” rõ rệt. Khi đến một khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ có được hàm răng như ý muốn.

Chat với chúng tôi